Đánh cờ tướng Việt Nam – Trò chơi dân gian siêu trí tuệ tại T8BET

Đánh cờ tướng Việt Nam là gì? Làm sao để có thể thành một tay chơi cờ chuyên nghiệp? Có thể nói đây là một bộ môn cực kỳ trí tuệ và đối kháng giữa hai tay chơi cờ. Tuy nhiên để có thể tham gia đánh cờ thì việc đầu tiên bạn phải có một độ am hiểu nhất định về cờ tướng. Tuy nhiên đối với những tay mới tập chơi thì còn khá bỡ ngỡ với trò chơi này. Vì thế hãy cùng T8BET tìm hiểu về bộ môn cờ tướng này thật chi tiết tại bài viết dưới đây nhé.

Đánh cờ tướng Việt Nam là gì?

Đánh cờ tướng Việt Nam là gì?
Đánh cờ tướng Việt Nam là gì?

Đánh cờ tướng Việt Nam là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Châu Á đặc biệt là người Việt Nam. Mỗi một ván cờ, mỗi một nước đi đều thể hiện sự mưu trí của người chơi với lối tư duy và thông minh và đặc biệt hơn nữa là một trí tuệ siêu đẳng. Trò chơi này được phát hành nhằm tạo ra một không gian giao lưu cho các cờ thủ cũng như là nơi giải trí sau những lúc căng thẳng. Tại đây còn có vô số trò chơi trí tuệ khách như: cờ vây, cờ úp, cờ vua trực tuyến, cờ domino,…

Ván cờ tướng sẽ được tiến hành bởi hai người, một người cầm quân Trắng và một người cầm quân Đen. Mục tiêu của mỗi người là tìm mọi cách mọi nước đi quân trên bàn cờ theo đúng luật chơi để chiếu bí tướng hoặc bắt quân Tướng Của đối thủ.

Bàn cờ trong đánh cờ tướng Việt Nam

Bàn cờ trong đánh cờ tướng Việt Nam
Bàn cờ trong đánh cờ tướng Việt Nam

Bàn cờ trong đánh cờ tướng Việt Nam là một hình chữ nhật có tổng cộng 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt nhau vuông góc ở 90 điểm hợp thành. Một khoảng trống chính giữa gọi là sông nằm ngang giữa bàn cờ, nhằm chia bàn cờ thành hai phần đối xứng và ngang bằng nhau. Mỗi bên có sẽ một cung Tướng hình vuông do 4 ô hợp lại thành gọi là cung cấm và  tại những đường dọc 4 – 5 – 6 nối từ đường ngang cuối của mỗi bên, trong 4 ô này có vẽ hai đường chéo cắt qua và quân tướng với quân sĩ sẽ di chuyển trong đó.

Theo quy định, lúc bàn cờ tướng được quan sát chính diện, phía dưới bàn cờ sẽ là quân Trắng và phía trên bàn cờ sẽ là quân Đen. Những đường dọc bên Trắng sẽ được đánh số từ 1 tới 9 từ và từ phải qua trái. Những đường dọc bên Đen cũng được đánh số từ 9 đến 1 và từ phải qua trái.

Cách xếp cờ khi đánh cờ tướng Việt Nam

Cách xếp cờ khi đánh cờ tướng Việt Nam
Cách xếp cờ khi đánh cờ tướng Việt Nam

Cách xếp cờ khi đánh cờ tướng Việt Nam là điều cơ bản và bắt buộc người chơi phải biết. Bạn cần phải biết cách nhận diện quân cờ, biết mặt biết chúng nằm ở vị trí nào trên bàn cờ để có thể đặt đúng vị trí. 

Mỗi một ván cờ tướng lúc bắt đầu sẽ có đủ 32 quân và chia đều cho mỗi bên là 16 quân Trắng và 16 quân Đen bao gồm bảy loại quân. Tuy tên của quân cờ mỗi bên có thể viết khác nhau hoặc ký hiệu khác nhau nhưng giá trị và phương pháp di chuyển quân cờ của chúng lại giống nhau hoàn toàn. Bảy loại quân cờ cụ thể như sau:

Tướng 1 – Sĩ 2 – Tượng 2 – Xe 2 – Pháo 2 – Mã 2 – Tốt 5

Luật đánh cờ tướng Việt Nam

Luật đánh cờ tướng Việt Nam
Luật đánh cờ tướng Việt Nam

Sau đây sẽ là một số luật đánh cờ tướng Việt Nam cũng như là cách di chuyển của những quân cờ mà bạn cần phải nắm rõ để khi tham gia đối kháng không bị phạm phải những sai lầm không đáng có dẫn đến thua cuộc. Cụ thể như sau:

Quân Tướng: di chuyển từng ô một, đi ngang hoặc đi dọc. Quân Tướng luôn luôn ở trong phạm vi cung và không được ra ngoài. “Cung” tức là một hình vuông 3×3 được đánh dấu bởi đường chéo hình chữ X.

Quân Sĩ: di chuyển chéo một ô cho mỗi nước. Quân Sĩ buộc phải ở trong cung như quân Tướng.

Quân Tượng: di chuyển chéo 2 ô ngang hoặc 2 ô dọc cho mỗi nước đi. Quân Tượng chỉ được phép ở bên của bàn cờ mình, không được phép di chuyển sang nửa bàn cờ của đối thủ. Nước đi của quân tượng sẽ không tính hợp lệ khi có một quân cờ nằm chắn ở giữa đường đi.

Quân Xe: di chuyển ngang hay dọc trên bàn cờ miễn là không bị các quân khác cản đường từ điểm bắt đầu đi tới điểm đến.

Quân Mã: di chuyển ngang 2 ô và dọc một ô hoặc dọc 2 ô và ngang 1 ô cho mỗi nước đi giống hình chữ L. Nếu có quân cờ nằm ngay bên cạnh quân mã và cản đường ngang hoặc dọc thì không được đi đường đó.

Quân Pháo: di chuyển ngang và dọc giống như quân xe. Điểm khác biệt là nếu quân pháo muốn ăn quân thì quân pháo phải nhảy qua đúng môt quân cờ nào đó. Lúc không ăn quân, tất cả các điểm từ chỗ đi đến chỗ đến phải không có quân cản nó

Quân Tốt: di chuyển một ô mỗi nước. Nếu như quân tốt chưa vượt qua sông, nó chỉ có thể đi thẳng không được lùi. Nhưng lúc đã vượt sông rồi, quân tốt có thể đi ngang một nước và đi thẳng tiến một bước đi

Điều kiện để kết thúc trận đánh cờ tướng Việt Nam

Điều kiện để kết thúc trận đánh cờ tướng Việt Nam
Điều kiện để kết thúc trận đánh cờ tướng Việt Nam

Sau đây sẽ là một số điều kiện mà anh em cần phải nắm rõ khi kết thúc ván đánh cờ tướng Việt Nam. Chỉ cần bạn nằm trong những thế cờ này thì chắc bạn sẽ là người thua cuộc. Vì vậy hãy xem tham khảo để khắc phục tránh để mình bị mất quân Tướng. Cụ thể như sau:

Chiếu bí: là khi đối thủ chiếu tướng bạn và bạn không có cách nào để gỡ được thế cờ này thì bạn sẽ thua cuộc. 

Nếu đánh hết 120 nước đi của cả hai bên, mà không có quân cờ nào bị ăn thì hòa nhau.

Cấm tuyệt đối việc chiếu tướng liên tục 10 lần

Ăn quân: là khi quân di chuyển đến một vị trí canh giữ bởi quân đối phương, quân đối phương sẽ bị ăn và bị lấy ra khỏi bàn cờ tướng

Chống tướng: Hai con tướng trên bàn không được nằm trên cùng 1 cột dọc mà không có quân cờ nào cản ở giữa. Nước đi để hai quân tướng trong vị trí chống tướng là không hợp lệ.

An toàn của tướng: Sau mỗi một nước đi, quân tướng của phe đối thủ không được để quân đối phương ăn ngay trong nước đi tiếp theo. Các nước đi để quân ướng không an toàn là không hợp lệ.

Lời kết

Đánh cờ tướng Việt Nam là một bộ môn trò chơi siêu trí tuệ và được nhiều người yêu thích kể cả giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên để có thể thuận lợi đánh cờ thì bạn nên tìm hiểu tất cả các luật chơi và cách di chuyển cờ tướng nhé. T8BET đã giúp bạn liệt kê ra tất cả các cách chơi và luật chơi hy vọng bạn có thể tham khảo và áp dụng đúng đắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *