Cờ vua trực tuyến – Trò chơi siêu trí tuệ đến từ nhà cái T8BET

Cờ vua trực tuyến là gì? Bạn có thật sự hiểu và nắm chắc hết tất cả các luật chơi của cờ vua hay không? Để có thể hiểu và chơi hay trong trò chơi này thì đòi hỏi bạn phải trang bị cho mình một số kiến thức và phương pháp đánh hay để có thể chiến thắng được đối thủ của mình. Vì vậy hãy cùng T8BET tìm hiểu về thể loại trò chơi này một cách chính xác nhất và chi tiết nhất tại bài viết dưới đây nhé.

Cờ vua trực tuyến là gì?

Cờ vua trực tuyến là gì?
Cờ vua trực tuyến là gì?

Cờ vua trực tuyến hay còn được gọi là cờ vua online là cờ vua chơi trên Internet chỉ cần bạn có thiết bị di động thông minh hoặc PC, laptop, cho phép nhiều người chơi thi đấu với nhau và bất cứ thời gian nào mà bạn muốn.

Cờ vua trực tuyến có hình thức chơi là  thông qua máy chủ cờ vua trên mạng và máy chủ này sẽ ghép từng người chơi dựa trên thứ hạng của mọi người bằng phương pháp áp dụng những hệ số xếp hạng Elo hoặc những hệ số tương tự. Trò chơi siêu trí tuệ này cũng giống với cờ tướng online nhưng nó có cách sắp xếp cờ và luật chơi khác nhau.

Cách xếp cờ vua trực tuyến

Cách xếp cờ vua trực tuyến
Cách xếp cờ vua trực tuyến

Cách xếp cờ vua trực tuyến là một trong những kỹ năng cơ bản nhất mà một cờ thủ nào cũng bắt buộc phải biết. Trước hết, bạn bắt buộc phải hiểu biết những bí quyết bố trí trên bàn cờ. Bàn cờ vua bao gồm 8 cột được ký hiệu lần lượt từ là A tới H và 8 hàng được đánh dấu lần lượt là từ 1 đến 8.

Vì thể tổng cột trên bàn cờ vua có 64 ô được tô màu đen trắng xen kẽ lẫn nhau. Mỗi người chơi sẽ có 16 quân cờ, trong ấy có một quân vua, một quân hậu, hai quân xe, hai quân tượng, hai quân mã và tám quân tốt 

Cách xếp cụ thể như sau:

Bước 1: Xếp bàn cờ sao cho mỗi đấu thủ đều có ô trắng và đen xen kẽ nhau

Bước 2: Xếp hàng trước tiên có nghĩa là xếp ở hàng được đánh số một và gần với người chơi nhất. Xếp lần lượt từ ngoài vào trong:

  • A1 và H1 là vị trí đặt của hai quân xe
  • B1 và G1 là vị trí đặt của hai quân mã
  • C1 và F1 là vị trí đặt của hai quân tượng

Quân hậu sẽ đặt vào ô màu trùng với màu cờ mà bạn đang giữ.Ví dụ bạn đang cầm cờ đen thì đặt quân hậu vào ô màu đen. Và đặt quân vua vào vị trí trống còn lại 

Bước 3: Xếp hàng thứ hai là xếp 8 quân tốt còn lại vào các ô tương ứng trên hàng thứ hai.

Quy tắc di chuyển của cờ vua trực tuyến

Quy tắc di chuyển của cờ vua trực tuyến
Quy tắc di chuyển của cờ vua trực tuyến

Sau đây sẽ là một số quy tắc di chuyển của cờ vua trực tuyến mà bạn cần phải nắm rõ để khi chơi không mắc phải những sai lầm dẫn đến thua cuộc. Cụ thể như sau:

  • Quân Vua là quân cờ quan trọng nhất, nhưng lại là quân cờ yếu nhất. Quân vua chỉ có thể di chuyển một ô ở mọi hướng là lên, xuống, qua, lại và đi chéo. Quân vua không thể đi vào vị trí bị chiếu được khi mà quân vua bị tấn công bởi các quân cờ khác, nó được gọi là “chiếu”.
  • Quân Hậu là quân cờ mạnh nhất quyền lực nhất. Nó có thể di chuyển bất cứ hướng nào từ tiến, lùi, ngang hoặc là chéo và có thể di chuyển xa tới đâu cũng được miễn là nó không đi xuyên qua những quân cờ khác. 
  • Quân Xe có thể di chuyển xa nhất, nhưng chỉ di chuyển tiến hoặc lùi, và sang ngang mà thôi. Quân xe khá mạnh khi chúng bảo vệ nhau
  • Quân Tượng cũng có  thể di chuyển xa trên bàn cờ vua, nhưng chúng chỉ có thể đi chéo. Mỗi quân tượng khởi đầu ở 1 ô màu là trắng hoặc đen và sẽ luôn luôn đứng ở ô màu đó. 
  • Quân Mã di chuyển khác so với các quân khác là di chuyển hai ô một hướng, rồi một ô quay ngoặt 90 độ, giống như hình chữ “L”. Quân mã là quân duy nhất có thể nhảy qua một quân cờ khác.
  • Quân Tốt là quân chỉ được đi thẳng, nhưng ăn quân chéo. Những quân tốt chỉ có thể tiến 1 bước trong một lượt đánh, trừ lượt đầu tiên chúng có thể tiến hai bước. Tốt chỉ có thể ăn quân địch ở phía chéo trước nó và không thể bắt quân phía ngược lại mình

Kinh nghiệm chơi cờ vua trực tuyến cho người mới 

Kinh nghiệm chơi cờ vua trực tuyến cho người mới 
Kinh nghiệm chơi cờ vua trực tuyến cho người mới 

Sau đây sẽ là một số cách chơi cờ vua trực tuyến cực kỳ hiệu quả dành cho người mới bắt đầu chơi. Hãy áp dụng một cách đúng đắn để có hiệu quả cao nhất có thể nhé. Cụ thể như sau:

Nắm chắc luật chơi cờ vua trực tuyến

Khi chơi bất kỳ một bộ môn nào, trước hết bạn cần nắm vững luật chơi chứ không riêng gì cờ vua trực tuyến. Cái mà bạn nên biết là ý nghĩa của từng quân cờ và cách di chuyển hợp lệ, đúng với những quy định trò chơi và có một chiến thuật đúng đắn … Những nội dung quy tắc này đều dễ dàng học được khi bạn tham khảo sách các nguồn từ thông tin trên internet.

Hiểu tất cả giá trị của các quân cờ vua trực tuyến

Giá trị của tất cả các quân cờ là do người chơi quyết định, tùy vào chiến thuật chơi của mình. Tuy nhiên, số đông người chơi cờ vua trực tuyến đều đánh giá những quân cờ vua như sau: quân Tốt 1 điểm, quân Mã và Tượng 3 điểm, quân Xe 5 điểm, quân Hậu 9 điểm. Dựa trên đánh giá điểm này, bạn có thể đưa ra quyết định di chuyển quân cờ một cách sáng suốt trong tất cả các tình huống.

Có chiến thuật chơi cờ vua trực tuyến riêng

Có chiến thuật chơi cờ vua trực tuyến riêng
Có chiến thuật chơi cờ vua trực tuyến riêng

Mỗi một người chơi sẽ có  những chiến thuật chơi cờ vua trực tuyến riêng nên việc tạo cho mình một chiến thuật chơi hợp lý là điều cần thiết đối với mỗi người. Có hai chiến thuật chơi cơ bản là: phòng thủ và tấn công. Cụ thể, người chơi chiến thuật phòng thủ thường nỗ lực xây dựng hàng phòng ngự thật mạnh và luôn dè chừng trước các nước đi của đối thủ. Còn người chơi chiến thuật tấn công sẽ thích nắm bắt sơ hở của đối phương để phát triển quân cờ và tạo thế cờ mở.

Lời kết

Cờ vua trực tuyến là một trò chơi siêu trí tuệ với một phiên bản hiện đại cực kỳ phù hợp cho những ai niềm đam mê. Tuy nhiên hãy thật sáng suốt và tìm ra cho mình một chiến thuật chơi chơi cờ phù hợp nhất có thể nhé. Đừng nên bỏ qua những thông tin bổ ích từ T8BET đã cung cấp tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *